Câu 52 Trình bày về các giai đoạn của quá trình bài tiết dịch vị ~ Sức khỏe Bệnh Phổi

Câu 52 Trình bày về các giai đoạn của quá trình bài tiết dịch vị

Trình bày về các giai đoạn của quá trình bài tiết dịch vị

Dịch vị được dạ dày tiết khoảng 1-3 L mỗi ngày, có [HCl] cao, pH ~ 1, gồm enzyme tiêu hóa, yếu tố nội, chất nhày. Qua trình bài tiết dịch vị gồm những giai đoạn sau:
·    Giai đoạn thần kinh (giai đoạn đầu):
-   Diễn ra trước khi thức ăn vào dạ dày (nhìn, ngửi, nếm hay nghĩ tới) hoặc trong khi ăn (càng ngon miệng thì cường độ bài tiết càng mạnh)
-   Ảnh hưởng của tâm lý:
-   Dịch vị bài tiết lúc này là dịch vị tâm lý có tác dụng chuẩn bị đón sẵn thức ăn vào dạ dày.
-   Cơ chế: phản xạ không và có điều kiện với đường ly tâm là dây X.
-   Yếu tố ảnh hưởng: sợ hãi → giảm tiết, tức giận → tăng tiết.
-   Bài tiết 20% lượng dịch vị của bữa ăn
·    Giai đoạn thần kinh thể dịch (giai đoạn dạ dày)
-   Thức ăn vào dạ dày → giãn dạ dày → kích thích cơ học niêm mạc hang vị khởi động phản xạ dây X, phản xạ tại chỗ, giải phóng gastrin → thân vị, kích thích bài tiết HCl và pepsinogen.
-   Cả hai cơ chế thần kinh và hormone phối hợp → bài tiết dịch vị liên tục, chiếm ~ 70% dịch vị.
-   pH dạ dày thấp sẽ ức chế bài tiết gastrin
·    Giai đoạn thể dịch (giai đoạn ruột)
-   Thức ăn làm căng tá tràng + sản phẩm tiêu hóa + HCl của → kích thích tá tràng tiết Gastrin (ít) → máu → dạ dày → kích thích tiết dịch vị.
-   Khi tá tràng quá đầy, pH quá acid, vị trấp quá nhiều mỡ, nhiều proteose và pepton → tá tràng bài tiết nhiều Secretin, GIP, CCK (Cholecystokinin) → máu → dạ dày → ức chế tiết dịch vị → chậm lại tống vị trấp xuống ruột.

Như vậy dịch vị được điều hoà bài tiết trước, trong khi thức ăn ở dạ dày và sau khi thức ăn đã rời dạ dày, nhờ cơ chế thần kinh và thể dịch phối hợp → dịch vị được bài tiết phù hợp về số lượng và thành phần với thức ăn cần được tiêu hoá.


0 comments :

Post a Comment