Trình bày về khuếch tán đơn thuần qua kênh protein và Khuếch tán có gia tốc. ~ Sức khỏe Bệnh Phổi

Trình bày về khuếch tán đơn thuần qua kênh protein và Khuếch tán có gia tốc.

Trình bày về khuếch tán đơn thuần qua kênh protein   ĐN: Kênh protein là các khe sũng nước chạy xuyên qua các phân tử protein xuyên màng, là những kênh hình ống, nối dịch nội bào và dịch ngoại bào .

Kênh protein có hai đặc tính 

*Có tính thấm chọn lọc cao : 
Chỉ cho nước, một vài ion, hay phân tử đi qua
Tính chọn lọc phụ thuộc các đặc điểm của kênh:  hình dáng, đường kính và điện tích mặt trong kênh
    Kênh Na: 0.3×0.5nm , mặt trong tích điện âm mạnh, kéo Na từ dịch ngoại bào vào nội bào khi cánh cổng kênh mở ra
     Kênh K: 0.3×0.3nm, mặt trong không có điện tích âm, dạng ngậm nước có kích thước nhỏ, nên có thể qua kênh dễ dàng
*Cổng của các kênh và sự đóng mở kênh: 
Đóng mở giúp cho sự kiểm soát tính thấm của kênh
Đóng mở kênh có được do biến dạng các phân tử Pr
Đóng mở do hai cơ chế:
do điện thế: kênh Na thay đổi điện thế màng
do chất kết nối: khi phân tử pr gắn với một phân tử khác làm thay đổi hình dạng của kênh. VD: kênh acetylcholin

Khuếch tán có gia tốc. 

ĐN: Là hình thức khuếch tán nhờ chất mang làm khuếch tán được nhanh và dễ dàng hơn, tăng tốc độ hơn.
Đặc điểm :
Là khuếch tán cần chất mang, nếu thiếu thì không thực hiện được
Vận tốc khuếch tán đạt đến Vmax thì dừng lại ( khác kt đơn thuần là tốc độ kt tăng tỉ lệ thuận với tăng nồng độ chất kt)
Vận tốc kt thuận hóa nhỏ hơn V kt qua kênh protein
Do số lượng vị trí phân tử gắn có hạn
Cần thời gian để  phân tử Pr thay đổi hình dạng cho chất mang về bên kia màng (là nguyên nhân chính giới hạn tốc độ tối đa của hình thức kt được thuận hóa)
Ví dụ các chất được vc theo hình thức kt thuận hóa:
Glucose, mannose, galatose, xylose, arabinose, phần lớn các aa.
Protein mang trong vận chuyển glucose có thể mang một số monosaccharid khác có cấu trúc tương tự:
Insulin làm gia tăng tốc độ kt được thuận hóa lên 10 -20 lần



0 comments :

Post a Comment